2 lễ hội đặc sắc không thể bỏ qua khi khám phá Thái Lan

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Đất nước Thái Lan có rất nhiều lễ hội độc đáo, thú vị với lễ hội cày bừa và lễ hội phóng pháo thăng thiên cũng vậy. Nếu có dịp, thì hãy nhớ 2 lễ hội đặc sắc không thể bỏ qua khi khám phá Thái Lan nhé!

2 lễ hội đặc sắc không thể bỏ qua khi khám phá Thái Lan

Lễ hội cày bừa (diễn ra vào tháng năm tại Sanam Luang)

Lễ hội truyền thống thú vị này được tiến hành vào thời khắc bắt đầu mùa cày cấy và thường diễn ra vào tháng Năm, ở Sanam Luang – nơi có cánh đồng lúa rộng lớn trải dài thông qua Đại Điện nhằm đánh dấu thời điểm bắt đầu một vụ lúa mới cũng như để dự đoán về sản lượng lúa thu hoạch được trong năm nay.

>>> Bánh chuối thái lan, món ăn đặc trưng đường phố

Theo đó một cặp bò hoàng gia đã được dẫn quanh địa điểm tổ chức lễ hội ba lần trước khi chúng được cho ăn bảy loại thực phẩm khác nhau gồm hạt giống lúa, cỏ, bắp, cỏ khô, hạt mè, nước và rượu. Tùy theo chúng chọn loại thực phẩm nào thì năm đó sẽ có mưa nhiều hay ít.

Lễ hội cày bừa (diễn ra vào tháng năm tại Sanam Luang)

Sau buổi lễ đông đảo người dân Thái Lan đã đổ xô đi nhặt các hạt giống được rãi trước đó tại khu vực diễn ra lễ hội. Họ tin rằng những hạt giống này sẽ mang lại một cuộc sống hạnh phúc và một vụ mùa bội thu. Lễ hội cày bừa là một lễ hội không thể thiếu đối với đời sống tinh thần cũng như vật chất của người dân nơi đây. Trang phục của người dân tham gia lễ hội rất rực rỡ nhằm cầu nguyện cho một mùa bội thu sẽ đến với họ.

  Lễ hội té nước – Tết Songkran của người Thái Lan

Lễ hội phóng pháo thăng thiên

Lễ hội phóng pháo thăng thiên (hay còn có tên gọi khác là Bung Bâng Phây) là một trong những lệ hội đặc sắc của người dân Thái Lan và diễn ra từ giữa tháng năm đến tháng sáu, có thể đến giữa tháng tám nếu mưa đến muộn và được cử hành ở tùy làng. Lễ hội thể hiện tín ngưỡng phồn thực và nét văn hóa mang đậm màu sắc tôn giáo của đất nước chùa tháp này.

Đây được xem là nghi lễ cầu mưa và thể hiện ước vọng hạnh phúc, an lành cho cộng đồng và mọi cá thể. Thường một số nơi nhân dịp này cũng tiến hành lễ phong tiểu tại chùa. Chú bé phong chủng được rước quanh chùa ba lần trước khi thực hiện lễ phong chủng.

Lễ hội phóng pháo thăng thiên

Trước ngày phóng pháo, không khí lễ hội ở trong làng rất tưng bừng bởi các hoạt động văn nghệ, những bữa ăn dân làng thết đãi bạn bè và mọi người có thể được uống rượu thoải mái.

>>Du lịch thái lan đừng bỏ qua những món ăn thái lan, tinh hoa ẩm thực độc đáo

Trong ngày hội, các cụ già biểu diễn tạo tiếng cười cho đám đông. Sau đó mọi người tiến hành rước pháo. Pháo được rước trước tiên đến miếu thờ hoàng thành, kế đó ra khu đặt “bệ phóng”. Bệ phóng là một tòa kiến trúc giống như một cái thang cao, hoặc có thể là một cái cây rất cao. Pháo nổ giòn hay không liên quan đến tương lai của làng. Vì vậy khi pháo nổ giòn, cao bay mọi người la hét và tin rằng sẽ có một tương lai tốt đẹp.

  Khám phá lễ hội Phật giáo Khao Phansa Thái Lan

Thăng thiên lễ hội pháo hoa của Thái Lan là cách để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần của người dân Vassacan – một vị thần lửa và ngược lại sẽ cung cấp cho họ mưa đến các lĩnh vực khác được màu mỡ và các loại cây trồng được tươi tốt. Nói cách khác đây là mong muốn khát vọng của người dân Thái Lan cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.