Khám phá lễ hội Phật giáo Khao Phansa Thái Lan

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Thái Lan là đất nước gắn liền với nhiều lễ hội truyền thống tôn giáo, vì thế lễ hội Phật giáo Khao Phansa Thái Lan cũng là một lễ hội đặc sắc đối với nhiều du khách. Hãy cùng dithailan.com khám phá lễ hội Phật giáo Khao Phansa Thái Lan nhé!

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa lớn nhất Thái Lan

Thái Lan là một đất nước chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tư tưởng Phật Giáo. Với hơn 90% dân số theo đạo Phật, Phật giáo chiếm vai trò rất quan trọng trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Thái.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa mở đầu cho mùa an cư của Phật tử

Khao Phansa là một lễ hội Phật giáo lớn được diễn ra hàng năm bắt đầu 3 tháng tịnh tu của các tăng sĩ ở Thái. Lễ hội này được bắt đầu vào tháng 7 hàng năm, xem như là lễ mở đầu cho mùa An cư của Phật tử. Vào ngày lễ này, những tăng nhân sẽ không rời khỏi chùa, còn những người dân sẽ cúng, bái lễ, cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

>>> Đổi tiền thái ở đâu khi du lịch thái lan

Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho cha mẹ, đây là truyền thống khá phổ biến với dân Thái. Những nam giới ở Thái từ bình dân bá tánh đến công hầu khanh tước đều trải qua một giai đoạn tu hành. Đây là lúc dân chúng dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư.

  Khu phố cổ xinh đẹp ở Phuket, Thái Lan

Những ngày lễ mang nhiều màu sắc thú vị khác nhau

Ngày đầu tiên

Vào buổi sáng ngày đầu tiên của lễ hội Khao Phansa, người Thái sẽ dùng bữa cơm cùng với những người thân trong gia đình (bữa cơm đoàn viên), sau đó sẽ mặc những bộ quần áo truyền thống đẹp, chỉnh tề và lịch thiệp để lên chùa cầu phúc. Sau khi hoàn tất nghi lễ cũng bái trong chùa, họ sẽ mang nước thơm để thực hiện nghi lễ tắm phật và lau chùi tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu mong may mắn đến với gia đình.

Các vật dụng để cúng Phật được chuẩn bị chu đáo

Ngày thứ hai

Ngày tiếp theo của buổi lễ được gọi là Wan Nao (hay còn gọi là ngày chuẩn bị), được xem như đêm giao thừa trong Tết cổ truyền của người Thái. Vào ngày này, người ta sẽ dọn dẹp nhà cửa và sẽ vứt bỏ đi những thứ không cần thiết, tất cả mọi người sẽ không nói những điều không may mắn hay làm những việc ác. Người Thái sẽ làm việc thiện như phóng sanh hoặc bố thí.

Ngày thứ ba

Vào những ngày tiếp theo người dân Thái sẽ thường xuyên đến chùa để nghe giảng kinh từ những bậc cao tăng, và nghe kể những câu truyện về đức Phật, những trẻ em nhỏ cũng được gia đình đưa đến chùa để học đạo trong những ngày lễ để rèn luyện tính tu tập từ lúc còn nhỏ để hình thành đức tính bao dung và vị tha.

  Chiêm ngưỡng Phang Nga – “Vịnh Hạ Long” khi du lịch Thái Lan

Trẻ nhỏ đến chùa học đạo

Lễ hội này cũng là ngày chấm dứt gió mùa hàng năm. Mùa An cư sẽ chấm dứt sau ba tháng gọi là kỳ Kathin, vào ngày kết thúc của đại lễ mọi người sẽ dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư. Trong dịp này những thanh thiếu niên tại Thái Lan sẽ thực hiện một nghĩa vụ thiêng liêng mà họ phải thực hiện một lần trong đời đó là xuống tóc để đi tu báo hiếu cho cha mẹ, đây là ngày lễ thiêng liêng quan trọng đối với bất kỳ thanh niên Thái nào tại đất nước này.

>>> Tìm hiểu bản đồ bangkok để có chuyến du lịch thú vị

Đến với lễ hội Khao Phansa, du khách không chỉ hiểu thêm về nền văn hóa, đời sống tâm linh của người dân Thái Lan qua. Mà còn là dịp để thưởng thức các món ăn chay truyền thống của Thái Lan.

Nếu cơ hội đến Thái lan du khách hãy trải nghiệm những nét văn hóa, tín ngưỡng của người dân nơi đây qua lễ hội Khao Phansa, để hiểu hơn về đất nước đạo Phật này nhé!