Lễ hội té nước – Tết Songkran của người Thái Lan

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Du lịch Thái Lan vào dịp từ 13/4 đến 15/4 hàng năm, chính là thời điểm diễn ra Lễ hội té nước – tết Songkran của người Thái Lan. Bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng người người đổ ra đường dội nước vào nhau thật vui vẻ cùng với lời chúc mừng năm mới “Sawasdee Pee Mai!”.

Cứ đến tháng 4 là hằng năm, đây tháng có thời tiết nóng nhất trong năm tại Bangkok cũng chính là thời điểm diễn ra lễ hội Songkran, tất cả mọi người dân địa phương cũng như khách du lịch Thái Lan sẽ đổ ra đường tham gia nghi thức té nước lễ hội với nhiều ý nghĩa sâu sắc. Và đây cũng là dịp người dân Thái Lan đón chào ngày Tết cổ truyền dân tộc (tết Songkran).

Tổng quan sơ lược về tết Songkran (lễ hội té nước) ở Thái Lan

Ý nghĩa của nước trong ngày tết Songkran

Songkran nghĩa là tết cổ truyền của người Thái Lan, là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp và cùng nhau dọn dẹp nhà cửa và đón tết. Hình ảnh té nước vào nhau là một nghi thức không thể thiếu trong lễ hội Songkran và nó còn mang nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa chính là mong muốn xóa bỏ, rửa sạch hết những điều xấu, điều không may trong năm cũ đồng thời chào đón năm mới với nhiều may mắn, tốt lành hơn.

Lễ hộ té nước mang ý nghĩa cầu mong phước lành, may mắn

Theo truyền thống của người Thái, họ sẽ nhẹ nhàng đổ nước vào những thành viên trong gia đình, hàng xóm và bạn bè thân thiết. Trong ngày tết Songkran người Thái thường sử dụng vòi phun, xô chậu, súng nước để té nước vào bất kỳ người nào trên phố.

  7 điểm du lịch tại Hua Hin khiến du khách chao đảo

Thời gian gian diễn ra lễ hội Songkran

Tết Songkran diễn ra trong 3 ngày. Bắt đầu ngày 13/4 được gọi là Wan Maha Songkran Long, ngày này mọi người dành nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa, rũ bỏ những cái cũ và chờ đón những điều tốt đẹp trong năm mới và cũng là ngày mặt trời chuyển dịch sang cung Bạch Dương, là ngày cuối cùng của năm cũ.

Ngày thứ 2: Ngày 14/4 được gọi là Wan Nao là ngày kết nối giữa năm cũ và năm mới, ngày dành riêng để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Wan Nao cũng tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Ngày thứ 3: Ngày 15/4 được gọi là Wan Parg-bpee, là ngày đầu tiên của năm mới. Trong ngày này, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” – nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối. Đây được xem như là cách để bày tỏ tình yêu thương và lòng tôn kính đối với họ.

Nghi thức quan trọng nhất của Songkran là lễ tắm Phật tại chùa. Sau khi hoàn thành nghi thức này, lễ hội té nước sẽ được bắt đầu.

Nghi thức quan trọng nhất của Songkran là lễ tắm Phật tại chùa

Lễ hội té nước Songkran diễn ra ở đâu?

Lễ hội té nước Songkran được tổ chức ở khắp nơi trên đất Thái Lan. Với du khách đi du lịch thì bạn cũng không cần phải đi đâu xa, tại các điểm trung tâm lớn, các khu du lịch lớn của Thái Lan đều có hoạt động này. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách tổ chức, hoạt động khác nhau như: Ở Chiang Mai thì lại được tổ chức theo màu sắc truyền thống bởi đây là mảnh đất của lịch sử còn giữ nhiều nét truyền thống cổ kính, còn ở Bangkok sẽ diễn ra sôi nổi và vui nhất. Ngoài ra, còn một số thành phố khác như: Ayutthaya, Khon Kaen, Phuket…

  Ngôi chùa trắng tinh khiết bí ẩn ở Thái Lan - Wat Rong Khun

Một số lưu ý dành cho khách du lịch tham gia lễ hội té nước Songkran

  • Du khách khi tham dự lễ hội bạn cần phải trang bị súng bắn nước, đó không chỉ là cách bạn tham dự lễ hội mà còn là bảo vệ chính bạn.
  • Bảo vệ các đồ dùng cá nhân quí giá bằng các túi chống nước chuyên dụng. Nếu bắt buộc phải mang theo điện thoại, máy ảnh, giấy tờ tùy thân thì bạn phải mang theo túi chống nước.
  • Nếu chỉ đi để xem thì bạn nên tránh xa các tụ điểm đông người, bạn vẫn có thể tham dự lễ hội té nước ở các con phố nhỏ.
  • Trang phục cần phải gọn gàng, bạn không nên mặc đồ quá dầy, bạn nên mặc đồ mỏng, đơn giản, phổ biến là áo phông sẫm màu, quần short.

Songkran là điển hình cho mô hình lễ hội truyền thống Thái Lan, giúp đất nước này trở thành thánh địa nghỉ dưỡng và du lịch. Do đó, quý khách hãy nhanh tay cùng dithailan.com book vé máy bay và sắp xếp thời gian để có một chuyến đi Thái lan thật độc đáo và ý nghĩa đi nào.