Ngôi chùa trắng tinh khiết bí ẩn ở Thái Lan – Wat Rong Khun

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Khác hẳn với các ngôi chùa đạo Phật truyền thống lâu đời khác, ngôi chùa nơi đây được phủ phủ hoàn toàn một màu trắng tinh khiết với lối kiến trúc độc đáo, Wat Rong Khun (Chùa Trắng) trở thành biểu tượng văn hóa của Thái Lan và là điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Chiang Rai.

Lịch sử Wat Rong Khun (Chùa Trắng)

Tỉnh Chiang Rai ở phía bắc Thái Lan – Nơi tọa lạc ngôi chùa Wat Rong Khun hay còn gọi là Chùa Trắng. Ngôi chùa này đã trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia.  Du khách sẽ bị bất ngờ bởi lối kiến trúc có một không hai của ngôi chùa.

Wat Rong Khun đã có từ rất lâu nhưng không biết chính xác là được xây dựng năm nào, nhưng đến năm 1996, chùa đã hoàn toàn bị xuống cấp. Lúc này một người tên là Chalermchai Kositpipat đã quyết định đầu tư xây dựng lại tất cả ngôi chùa bằng kinh phí riêng của mình, ông là một nhà họa sĩ và đồng thời là một nhà kiến trúc sư, nên ngôi chùa này chính tay ông thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo, không lẫn vào bất kì một ngôi chùa nào ở Thái Lan.

Ngôi chùa vẫn đang xây dở dang nhưng vô cùng cuốn hút du khách

Theo dự kiến của ông đến 2070 ngôi chùa này mới hoàn tất, nhưng ông muốn hoàn thành sớm hơn dự kiến khoảng vào năm 2020, để trước lúc ông mất phải nhìn thấy thành quả của mình, nên đã nhờ học trò của mình phụ giúp một tay.

Năm 1997, Chalermchai đã bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng của mình với công trình Wat Rong Khun, với thiết kế kiến trúc đậm chất Thái Lan và ngôi chùa hoàn toàn mang màu trắng tinh khiết.

  Những nét đặc trưng của văn hóa Thái Lan

Wat Rong Khun ngày nay

Ngày nay công trình đang được tiến hành xây dựng, theo dự tính là sẽ hoàn thành trước năm 2020. Hiện tại, ngôi chùa chỉ hoàn thành các hạng mục chính để du khách có thể tham quan và lễ phật, các hạng mục khác vẫn đang tiến hành cho xây dựng.

Hiện nay, chùa thu hút rất nhiều du khách đặt biệt là các du khách nước ngoài, ngôi chùa này là điểm du lịch thu hút du khách đông nhất trong tất cả các điểm du lịch tại Chiang Rai. Wat Rong Khun là nơi linh thiêng nên các tín đồ theo đạo Phật thường đến đây lễ Phật cầu an.

Đến Wat Rong Khun xem gì?

Tất cả các ngôi chùa Phật giáo Thái Lan đều có màu vàng đặc trưng. Nhưng tại tỉnh Chiang Rai ở phía bắc Thái Lan lại có một ngôi chùa phủ hoàn toàn một màu trắng với lối kiến trúc độc đáo – Đó là Wat Rong Khun hay còn có tên là chùa Trắng. Sự độc đáo về màu sắc và các đường nét thể hiện khiến nó nhanh chóng trở thành một biểu tượng quốc gia và một điểm hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới và là điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Chiang Rai. Về tổng thể, Wat Rong Khun giống như một công trình hiện ra từ thế giới cổ tích với những đường nét kiến trúc huyền ảo.

Wat Rong Khun với những đường nét kiến trúc huyền ảo

Để đến được chùa du khách phải đi qua một cây cầu bên dưới là một địa ngục thu nhỏ với vô số bàn tay và khuôn mặt gớm ghiếc giơ lên như cố gắng níu kéo thứ gì đó. Cây cầu đi trên những bàn tay là biểu tượng của sự vượt qua kiếp luân hồi để đi tới cõi Niết bàn.

  8 điểm nhất định phải đến khi du lịch Phuket

Bao quanh ngôi chính điện là những mặt hồ lung linh với đàn cá bơi lượn, nằm giữa thảm cỏ xanh, nơi đặt những tác phẩm điêu khắc được chính họa sĩ Chalermchai thiết kế. Mỗi bức tượng là một biểu tượng mang ý nghĩa tâm linh khác nhau của người Thái. Tất cả các bức tượng đều là màu trắng, màu tượng trưng cho sự trong sạch của tâm hồn, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Trong chùa Wat Rong Khun có ngôi chùa nhỏ trắng như tuyết tượng trưng cho bầu trời.

Không chỉ có vẻ ngoài ấn tượng, Wat Rong Khun còn gây bất ngờ với cách bài trí bên trong. Những bức tranh này thể hiện nhiều biểu tượng văn hóa đại chúng như siêu nhân, phi thuyền… và cả những sự kiện quốc tế nóng bỏng như vụ khủng bố 11/9. Những tác phẩm này như nhắc nhở người xem về tính chất vô thường, bất ổn và đầy khổ ải của thế giới, mà con người chỉ có thể vượt qua để đạt được hạnh phúc bằng con đường của Phật.

Dù chưa xây xong, nhưng Wat Rong Khun đã trở thành một ngôi chùa nổi tiếng thế giới, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan mỗi năm. Đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách ghé thăm đất nước Thái Lan. Hãy nhanh chân đến khám phá ngôi chùa trắng tinh khiết bí ẩn ở Thái Lan – Wat Rong Khun này thôi.