Tìm hiểu lễ hội ma xó ở vùng Đông Bắc Thái Lan

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Đến khám phá Thái Lan, du khách sẽ được tham gia vào rất nhiều các lễ hội. Vì tại đất nước này, hằng năm có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ khác nhau diễn ra và một trong những hoạt động thú vị nhất đó là tìm hiểu lễ hội ma xó ở miền Đông Bắc Thái Lan.

Tìm hiểu lễ hội ma xó ở vùng Đông Bắc Thái Lan

Lễ hội ma xó ở vùng Đông Bắc Thái Lan diễn ra vào tháng 6 hằng năm

Hàng năm cứ vào tháng 6 thì lễ hội ma xó Pee Ta Khon thường là điểm đến thú vị cho các du khách khi đến thăm quan ở vùng Đông Bắc nước này. Du khách không chỉ được ngắm nhìn mà còn ấn tượng đối với các nghi thức, nghi lễ truyền thống của lễ hội, lễ hội còn là dịp để du khách có thể khám phá các nét văn hóa dân gian mang nhiều màu sắc ý nghĩa tâm linh huyền bí của “xứ chùa vàng”.

Lễ hội ma xó (lễ hội Pee Ta Khon) được tổ chức tại tỉnh Loei vùng Đông Bắc Thái Lan, diễn ra trong 3 ngày, thường vào khoảng cuối tháng 6 hàng năm. Ngày nay, lễ hội không chỉ là hoạt động văn hóa dân gian của đồng bào mà nó còn là lễ hội truyền thống cấp quốc gia Thái Lan, hứa hẹn mang nhiều bản sắc của đất nước, đồng thời cũng đem đến nhiều trải nghiệm độc đáo, ấn tượng không thể quên cho bất cứ khách du lịch đến Thái Lan khi đến tham dự.

  6 điều đặc biệt chỉ có tại thủ đô Bangkok – Thái Lan

Trang phục kỳ lạ và cuốn hút của mọi người trong lễ hội ma xó

Trang phục kỳ lạ và cuốn hút của mọi người trong lễ hội ma xó 

Cũng tương tự như lễ hội Halloween, mọi người đến ngày này thường hóa trang với những trang phụ kỳ quái. Nếu có dịp tham gia nghi lễ ấn tượng này, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc mặt nạ mang hình ma quỷ nhé.

Trong lễ hội, tất cả mọi người từ những nam nữ thanh niên cho đến các em bé nhỏ đều đeo chiếc mặt nạ quỷ và mặc trang phục sặc sỡ đầy quỷ mị với nhiều hình thù đặc biệt và đoàn người cứ thế đi diễu hành quanh trung tâm thị trấn đầy phấn khởi và vui nhộn. Nhưng điều ngạc nhiên ở lễ hội này là những con ma xó đều đang trong trạng thái xay xin vì uống rượu.

Diễu hành dài đầy màu sắc trong khuôn khổ diễn ra lễ hội ma xó ở vùng Đông Bắc Thái Lan

Ngoài ra, điểm nhấn lớn của lễ hội ma xó là một đoàn diễu hành dài đầy màu sắc của những thanh niên múa và biểu diễn các động tác chiến đấu đặc sắc và đeo những chiếc mặt nạ khổng lồ được khắc từ thân cây dừa, được phủ với liễu gai và gạo nếp đã được hấp.

Theo tín ngưỡng của người Thái Lan, sở dĩ các hoạt động diễn ra trong lễ hội như cá hát nhảy múa là để xoa dịu những linh hồn đang bảo vệ ngôi làng của họ và cầu mong đảm bảo có đủ mưa cho vụ mùa sắp tới. Chính từ những quan niệm dân gian và được người dân Thái giữ gìn phát huy qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay, lễ hội ma xó luôn gây được sự ấn tượng và hấp dẫn đối với nhiều vị khách du lịch Thái Lan. Về đêm khi lễ hội kết thúc là lúc các thành viên trong gia đình trở về bên nhau, cùng trò chuyện, ăn uống và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp.

  Chùa Núi Vàng – Nơi linh thiêng tại Bangkok thu hút hàng ngàn du khách

Điều ngạc nhiên ở lễ hội này là những con ma xó đều đang trong trạng thái xay xin vì uống rượu

Hãy đến với dithailan.com du khách có thể hòa mình vào những lễ hội nổi tiếng của Thái Lan để khám phá nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc của đất nước phật giáo Thái Lan. Chúc bạn có những chuyến đi thật ý nghĩa.