Vài điều “nhặt” được từ văn hóa giao thông người Thái

Chia sẻ bài viết:Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Giao thông ở các nước trên thế giới nói chung và ở Thái Lan nói riêng, vào những giờ cao điểm giao thông luôn ùn tắc. Tuy nhiên, văn hóa của những người tham gia giao thông tại nơi đây lại có sự khác biệt đáng suy ngẫm và học hỏi. Do đó, hãy khám phá văn hóa giao thông ở Thái Lan qua bài viết dưới đây của dithailan.com.

Tìm hiểu văn hóa giao thông của người Thái Lan

Nhắc đến Thái Lan là nhắc đến một đất nước Phật giáo, khi có đến 90% dân số nước này theo đạo Phật. Chính vì vậy, mà người dân Thái Lan từ già đến trẻ, đức tính hiền hòa, nhẫn nhịn, điềm tĩnh. Một trong những biểu hiện của đức tính hướng Phật là qua việc thực hiện văn hóa giao thông. Những hình ảnh đẹp của văn hóa giao thông khiến cho mỗi du khách quốc tế khi đến với Thái Lan đều hết lời khen ngợi.

Văn hóa giao thông ở Thái Lan nhộn nhip

Thái Lan là một đất nước phát triển nhờ vào nông nghiệp nên trên khắp các con đường, đại lộ lúc nào cũng xuất hiện đầy các chiếc ô tô đủ kích thước, chủng loại, đặc biệt các loại xe bán tải dùng để chở hàng hóa, chở người.

Và cũng giống như ở Việt Nam phương tiện di chuyển chủ yếu là xe máy và ô tô. Vào những khung giờ cao điểm, các tuyến đường chính tại Bangkok kẹt cứng, những làn đường được phủ kín bởi những taxi, ô tô và xe máy. Tuy nhiên, việc di chuyển này có những điểm khác biệt khá rõ. Vì sao lại vậy? Tìm hiểu tiếp nhé!

Họ di chuyển theo làn đường

Tắc nghẽn giao thông cũng được gọi là một nét “đặc trưng” của Thái Lan, có khi tắc kéo dài đến cả nửa ngày. Nhưng điều đáng nói ở đây là dù tắc đường nhưng giao thông không hề ồn ào, cũng không hề lộn xộn. Tất cả các phương tiện nối đuôi nhau chầm chậm di chuyển trong trật tự, đi đúng phần đường của mình, không chen lấn, không lách qua lại các làn đường khác.

  Chiêm ngưỡng Phang Nga – “Vịnh Hạ Long” khi du lịch Thái Lan

Tại Thái Lan vỉa hè dành cho người đi bộ cũng khá rộng rãi, nhưng tuyệt đối chỉ dành cho người đi bộ. Dù có tắc đường đến đâu, lâu đến mức nào đi chăng nữa, thì nhất quyết các phương tiện giao thông nhất là xe máy cũng không bao giờ leo lên vỉa hè để đi. Đó là sự khác hẳn với tình trạng giao thông lộn xộn ở Việt Nam.

Các phương tiện di chuyển rất có trật tự, đúng làn đường

Nói không với tiếng còi xe

Tất cả mọi du khách đến Thái Lan cũng đều ấn tượng với việc không tiếng còi xe. Tiếng còi xe hiện đang là nguyên nhân gây dẫn đến tình trạng “ô nhiễm âm thanh” tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Tuyệt nhiên, tại Thái Lan không hề có tiếng còi xe inh tai, nhức óc, nhưng những dòng xe cộ vẫn nối đuôi nhau rất trật tự. Người lái xe ở Thái Lan chỉ sử dụng tiếng còi xe để biểu thị sự đã hết mức kiên nhẫn đối với những cách lái xe của người bên cạnh hay ở phía trước.

Ngoài 2 điều nói trên, còn có rất nhiều điều đáng học hỏi về giao thông nơi đây như:

Các phương tiện giao thông công cộng ở Thái Lan được sử dụng triệt để. Cầu vượt, hầm đi bộ lúc nào cũng đầy ắp người. Nếu ở nơi phải băng qua đường trực tiếp, người đi bộ sẽ nhấn đèn tín hiệu dành riêng xin qua đường.

  2 lễ hội đặc sắc không thể bỏ qua khi khám phá Thái Lan

Ở Thái Lan, các phương tiện giao thông bao gồm tất cả ô tô, xe Tuk Tuk, xe thô sơ, xe máy… đều sẽ dừng lại nhường đường nếu người đi bộ có tín hiệu muốn sang đường.

Xe Tuk Tuk – phương tiện vận chuyển phổ biến ở Thái Lan được nhiều du khách yêu thích

Tại những điểm du lịch Thái Lan nổi tiếng luôn được bố trí nhân viên làm nhiệm vụ hướng dẫn người đi bộ qua đường an toàn và các phương tiện luôn chấp hành rất nghiêm túc hiệu lệnh.

Luật pháp Thái Lan rất nghiêm, không có chuyện “xe lớn phải đền xe nhỏ”. Nếu người đi bộ sai luật mà bị tai nạn thì có khi còn phải đền ngược lại. Thế nên đi bộ ở Thái Lan tốt nhất là chấp hành luật, chỉ sang đường ở những nơi cho phép, hoặc chịu khó đi xa một chút để tìm cầu vượt.

Chính vì những điều khoản khắt khe trong Luật Giao thông cộng với ý thức của chính mỗi người tham gia giao thông mà văn hóa giao thông Thái Lan trở thành một hình ảnh đẹp, đáng khen ngợi và học tập. Văn hóa giao thông ở Thái Lan rất yên tĩnh và có hàng nối hàng.

Thái Lan là một điểm đến rất tuyệt vời, đặc biệt là văn hóa tham gia giao thông của những người dân Thái Lan. Du khách hãy đặt cho mình một tour đến Thái Lan của dithailan.com để có cơ hội khám phá nhiều điều thú vị về xứ sở này nhé!